Bệnh tiểu đường týp 2

Lợi ích của việc tự theo dõi

Thông tin cơ bản dành cho bệnh nhân mắc Bệnh tiểu đường.

Nếu bạn mắc bệnh tiểu đường, bạn không đơn độc. Có hàng triệu người đang sống chung với bệnh tiểu đường trên toàn thế giới. Tình trạng này có thể kiểm soát được và với biện pháp điều trị bệnh tiểu đường thích hợp, bạn có thể sống một cuộc sống lâu dài và trọn vẹn.

Bệnh tiểu đường – Những điều bạn nên biết

Bệnh tiểu đường là tình trạng lượng đường trong máu (đường huyết) cao hơn bình thường.

Bệnh tiểu đường týp 1 là tình trạng tuyến tụy trong cơ thể sản xuất ít hoặc không sản xuất insulin. Cần có insulin để giúp đường đi vào tế bào của cơ thể. Đường đến từ thực phẩm bạn ăn và được sử dụng trong tất cả các tế bào và cơ quan để tạo ra năng lượng giúp cơ thể hoạt động.

Những người mắc bệnh tiểu đường týp 2 vẫn có thể sản xuất insulin, nhưng các tế bào không thể đáp ứng với insulin một cách bình thường. Nói cách khác, chúng có khả năng “kháng insulin”. Ban đầu, tuyến tụy bù đắp điều này bằng cách tạo ra nhiều insulin hơn. Nhưng sau một thời gian, cơ thể bị cạn kiệt và không thể sản xuất đủ insulin để giữ lượng đường trong máu ở mức khỏe mạnh.

Bệnh tiểu đường týp 2 có thể được điều trị như thế nào?

Bệnh tiểu đường đáp ứng tốt với một số thay đổi lối sống đơn giản, vì vậy có rất nhiều cách để quản lý bệnh tiểu đường. Thói quen lành mạnh và thuốc phối hợp với nhau để kiểm soát lượng đường trong máu của bạn.

 • Đồ ăn: Lý tưởng nhất là lập kế hoạch ăn uống cá nhân với sự giúp đỡ của chuyên gia dinh dưỡng có kinh nghiệm.

 • Tập thể dục: Năng động trong cuộc sống hàng ngày của bạn.

 • Thuốc: Dùng các loại thuốc mà bác sĩ cho là cần thiết.

Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ của bệnh tiểu đường týp 2

Nguyên nhân chính xác gây ra bệnh tiểu đường týp 2 vẫn chưa được biết đầy đủ. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự phát triển của bệnh tiểu đường týp 2 có liên quan đến một số yếu tố nguy cơ.

Những yếu tố nguy cơ này bao gồm:

 • Tiền sử tăng đường huyết, tiền tiểu đường và/hoặc tiểu đường thai kỳ
 • Huyết áp cao
 • Cholesterol cao
 • Di truyền và nguồn gốc dân tộc
 • Tiền sử gia đình
 • Thừa cân và béo phì
 • Ít tập thể dục
 • Độ tuổi

Lời khuyên cho lối sống lành mạnh

1. Đồ ăn

Có thể kiểm soát lượng đường trong máu bằng thói quen ăn uống lành mạnh. Việc biết bữa ăn của mình có những gì sẽ giúp bạn kiểm soát tác động của chúng lên lượng đường trong máu dễ dàng hơn rất nhiều.

Lời khuyên hữu ích:

 • Ăn đa dạng! Ăn nhiều loại thực phẩm khác nhau.1

 • Cân bằng! Ăn nhiều bữa trong ngày và không bỏ bữa.1

 • Lựa chọn phù hợp! Rau, các sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, sản phẩm từ sữa không béo, chất béo lành mạnh và thịt nạc hoặc cá – nhiều loại thực phẩm phù hợp với bạn.1

Person eating salad
Young man drinking water

2. Đồ uống

Hãy nghĩ đến đồ uống nữa – chúng cũng có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của bạn.

Lời khuyên hữu ích:

 • Uống đủ nước! Nước lọc là sự lựa chọn tốt nhất của bạn.

 • Bạn thích cà phê hay trà? Nếu uống không đường, chúng có thể là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh, giảm đường.

 • Chuyển sang đồ uống ít đường và các loại đồ uống thay thế lành mạnh.2

 • Rượu có chứa calo và đôi khi chứa đường nên có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của bạn. Hãy hỏi bác sĩ nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về việc sử dụng rượu.

3. Tầm quan trọng của việc sống năng động

Nếu bạn mắc bệnh tiểu đường thì việc sống năng động là điều cần thiết! Tập thể dục thường xuyên là một cách quan trọng để giúp cải thiện lượng đường trong máu vì nó có thể giúp các tế bào cơ thể sử dụng insulin hiệu quả hơn.3,4 Hoạt động thể chất cũng có thể cải thiện cholesterol,4 cải thiện huyết áp4 và có thể giảm cân bền vững.5

Nếu bạn đang tìm kiếm ý tưởng về cách kết hợp tập thể dục vào cuộc sống hàng ngày, hãy xem những lời khuyên dưới đây:6

Khởi đầu nhẹ nhàng: Nếu bạn mới tập thể dục, hãy thử thực hiện những thay đổi nhỏ để giúp bạn vận động nhiều hơn trong cuộc sống hàng ngày. Ví dụ: thử leo cầu thang thay vì sử dụng thang máy, đi bộ đến các cửa hàng địa phương thay vì lái xe hoặc sắp xếp các buổi đi dạo với bạn bè và gia đình.

Tăng cường sức khỏe tim mạch: Khi bạn đã sẵn sàng tập nhiều hơn, hãy thử các bài tập aerobic như chạy, đạp xe và bơi lội. Loại hoạt động này rất hữu ích trong việc kiểm soát lượng đường trong máu và sẽ cải thiện sức khỏe tim mạch.

Bổ sung bài tập tăng sức mạnh: Nếu có thể, hãy thử tập tạ hai đến ba lần một tuần. Loại hoạt động này có thể giữ cho cơ và xương của bạn khỏe mạnh, đồng thời kiểm soát lượng đường trong máu bằng cách giúp insulin hoạt động hiệu quả hơn.

Duy trì sự mềm dẻo: Hãy nhớ giãn cơ trước và sau khi tập thể dục để giúp ngăn ngừa chấn thương cho cơ bắp.

Vui lòng nói chuyện với chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi thay đổi chế độ tập thể dục, để đảm bảo bạn hiểu tác động của nó đối với lượng đường trong máu và bất kỳ bước cần thiết nào nên thực hiện để giữ an toàn và khỏe mạnh.

4. Không hút thuốc

Hút thuốc là một yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh tiểu đường và có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim và/hoặc mạch máu, chẳng hạn như huyết áp cao.

5. Thuốc

Ăn uống lành mạnh và hoạt động thể chất là khởi đầu tốt cho việc quản lý bệnh tiểu đường của bạn và có thể tự phát huy tác dụng. Tuy nhiên, nếu chúng không đủ để bình thường hóa lượng đường trong máu của bạn, bác sĩ có thể quyết định rằng bạn cần dùng thuốc uống/tiêm và/hoặc insulin để đạt được mục tiêu này.

Healthy senior couple

Theo dõi lượng đường trong máu của bạn là quan trọng!

Theo dõi lượng đường trong máu là cách quan trọng nhất để bạn có thể kiểm tra xem mình đang quản lý bệnh tiểu đường tốt như thế nào!

Cách theo dõi lượng đường trong máu của bạn:

Lượng đường trong máu có thể được đo bằng cách sử dụng “máy đo đường huyết” hoặc “máy theo dõi đường huyết”. Bạn chỉ cần lấy một giọt máu bằng cách chích máu ngón tay và máy đo sẽ cho bạn biết lượng đường trong máu lúc đó. Bằng cách này, bạn có thể kiểm tra xem lượng đường trong máu của mình có ở mức khỏe mạnh hay không.

Tự theo dõi lượng đường trong máu: Có những lợi ích gì?

 • Việc tự theo dõi có thể giúp bạn hiểu được tác động của việc thay đổi chế độ ăn uống, hoạt động thể chất và thuốc đối với lượng đường trong máu.7

 • Việc tự theo dõi để hỗ trợ quản lý đường huyết có thể làm giảm nguy cơ xảy ra các biến chứng như tổn thương thận, thần kinh và mắt và cải thiện chất lượng cuộc sống.8

Xét nghiệm có cấu trúc là gì?

 • Xét nghiệm có cấu trúc là một cách tự theo dõi trong đó mọi người tự đo lượng đường trong máu vào thời điểm đều đặn trong tuần để xem các hoạt động hàng ngày của họ ảnh hưởng như thế nào đến lượng đường trong máu.9

 • Bằng cách phát hiện các kiểu mẫu hoặc xác định các yếu tố khiến lượng đường trong máu tăng hoặc giảm, có thể biết cách điều chỉnh đồ ăn, hoạt động và thuốc* để giúp duy trì lượng đường trong máu ổn định.9

Washing hands

Rửa và lau khô tay.

Insert test strip

Cho miếng thử đường vào máy đo. Việc này sẽ bật máy đo.

Prick your finger

Dùng thiết bị lấy máu để chích máu ở một bên ngón tay.

Sip in blood

Ngay lập tức chạm đầu miếng thử đường vào giọt máu.

Test result with smartLIGHT

Sau 5 giây đếm ngược, máy sẽ hiển thị kết quả lượng đường trong máu của bạn.

Test result with smartLIGHT

Tính năng smartLIGHT® giúp hiểu rõ lượng đường trong máu dễ dàng hơn, cho biết chỉ số lượng đường trong máu ở trên, trong hay dưới phạm vi mục tiêu.10,11

Trước khi sử dụng, vui lòng xem Hướng dẫn sử dụng máy đo CONTOUR® để biết hướng dẫn đầy đủ.
* Như đã thảo luận với chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn.

Dành cho người mắc bệnh tiểu đường týp 2 cần điều trị bằng insulin

Để quản lý bệnh tiểu đường thành công, lượng đường trong máu phải được giữ ở mức bình thường bằng cách tiêm đúng liều insulin kịp thời. Tuy nhiên, nếu bạn thay đổi thói quen ăn uống hoặc hoạt động thể chất, lượng đường trong máu của bạn có thể trở nên quá thấp hoặc quá cao. Nếu lượng đường tăng quá cao (tăng đường huyết) và duy trì ở mức cao, sẽ có nguy cơ tổn thương vĩnh viễn các cơ quan và các biến chứng khác. Nếu lượng đường giảm quá thấp (hạ đường huyết), bạn có thể mất các chức năng quan trọng, chẳng hạn như khả năng suy nghĩ và không có khả năng hoàn thành các công việc thường ngày.

Hãy hỏi Chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn về phạm vi mục tiêu lượng đường trong máu của cá nhân bạn và nhận lời khuyên về cách ứng phó với các tình huống hạ đường huyết và tăng đường huyết.

Để biết thêm thông tin và lời khuyên cá nhân về bệnh tiểu đường týp 2, vui lòng tham khảo ý kiến Chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn.

Mua sản phẩm CONTOUR® ở đâu

Lazada
Shopee
Tiki

Người giới thiệu:

1. https://diabetes.org/food-nutrition/eating-healthy
2. Jean-Philippe Drouin-Chartier et al. Changes in Consumption of Sugary Beverages and Artificially Sweetened Beverages and Subsequent Risk of
Type 2 Diabetes: Results From Three Large Prospective U.S. Cohorts of Women and Men. Diabetes Care 1 December 2019; 42 (12): 2181-2189.
3. Kirwan JP, del Aguila LF, Hernandes JM, et al. Regular exercise enhances insulin activation of IRS-1-associated P13K in
human skeletal tissue. J Appl Physiol. 2000;88:797-803.
4. Physical Activity/Exercise and Diabetes: A Position Statement of the American Diabetes Association. Diabetes Care 2016;39:2065-2079 l
DOI:10.2337/dc16-1728.
5. Wing R, The Look AHEAD Research Group. Cardiovascular Effects of Intensive Lifestyle Interventions in Type 2 Diabetes.
N Engl J Med 2013;369:145-54. DOI: 10.1056/NEJMoa1212914.
6. AADE7 Self-Care Behaviors® BEING ACTIVE. https://www.adces.org/docs/default-source/handouts/adces7/handout_pwd_adces7_beingactive.pdf?sfvrsn=613d6359_15 accessed January 11th 2021.
7. American Diabetes Association. Standards of Medical Care in Diabetes–2021. Diabetes Care. 2021;44(Suppl. 1).
8. Huang IC et al. The Influence of Self-monitoring Blood Glucose Frequency on the Oscillation of Hemoglobin A1c and Chronic Complications. Chang
Gung Med J. 2012;35(1):46–53.
9. Gracia TR et al. Structured SMBG in early management of T2DM: Contributions from the St Carlos study. World J Diabetes. 2014;5(4):471–481.
10. Smartson Online survey Sweden 2017. 352 respondents. People with diabetes Type 1 and Type 2, over 18 years old who tested at least 4-7 times a
day. Participants received free meter and test strips.
11. CONTOUR®NEXT BGMS User Guide Rev 03/21.

Mua ngay