Bệnh tiểu đường týp 1

Thông tin cơ bản dành cho bệnh nhân tiểu đường týp 1

Nếu bạn mắc bệnh tiểu đường thì bạn không đơn độc. Trên toàn thế giới, có hàng triệu người đang sống chung với bệnh tiểu đường – khoảng 5% trong số họ mắc bệnh tiểu đường týp 1 và 95% mắc bệnh tiểu đường týp 2. Bệnh tiểu đường týp 1 xảy ra ở mọi lứa tuổi. Tình trạng này có thể kiểm soát được và với biện pháp điều trị bệnh tiểu đường thích hợp ngay từ khi còn nhỏ, bạn có thể sống một cuộc sống lâu dài và trọn vẹn. Ăn uống đúng cách, tập thể dục, hỗ trợ xã hội, theo dõi lượng đường trong máu và insulin, cũng như quản lý các loại thuốc uống khác là rất quan trọng!

Theo dõi lượng đường trong máu của bạn là quan trọng!

Cách theo dõi lượng đường trong máu của bạn

Lượng đường trong máu có thể được đo bằng cách sử dụng “máy đo đường huyết” hoặc “máy theo dõi đường huyết”. Bạn chỉ cần lấy một giọt máu bằng cách chích máu ngón tay và máy đo sẽ cho bạn biết lượng đường trong máu lúc đó. Bằng cách này, bạn có thể kiểm tra xem lượng đường trong máu của mình có ở mức khỏe mạnh hay không.

Theo dõi lượng đường trong máu là cách quan trọng nhất để bạn có thể kiểm tra xem mình đang quản lý bệnh tiểu đường tốt như thế nào!

Quản lý tốt bệnh tiểu đường

Để quản lý bệnh tiểu đường thành công, lượng đường trong máu phải được giữ ở mức bình thường bằng cách tiêm đúng liều insulin kịp thời. Tuy nhiên, nếu bạn thay đổi thói quen ăn uống (ví dụ như nhịn ăn) hoặc hoạt động thể chất, lượng đường trong máu của bạn có thể trở nên quá thấp hoặc quá cao.

Self-monitoring blood glucose

Tăng đường huyết – Lượng đường trong máu cao

Khi lượng đường trong máu tăng cao hơn phạm vi bình thường, bạn bị tăng đường huyết. Nếu lượng đường của bạn duy trì ở mức quá cao trong một thời gian dài, sẽ có nguy cơ tổn thương các cơ quan và các biến chứng khác.

Lượng đường trong máu tăng cao khi cơ thể không sản xuất đủ insulin hoặc không đáp ứng tốt với insulin. Tình trạng này cũng có thể xảy ra khi người mắc bệnh tiểu đường quên tiêm insulin hoặc nếu tiêm liều insulin quá thấp.

Hạ đường huyết – Lượng đường trong máu thấp

Lượng đường trong máu của bạn cũng có thể giảm xuống dưới phạm vi bình thường, dẫn đến hạ đường huyết. Hạ đường huyết thường được gọi là “phản ứng insulin”, vì có thể xảy ra sau khi dùng quá nhiều insulin. Lượng đường trong máu thấp thường gặp ở bệnh nhân tiểu đường týp 1 – trung bình, các đợt có triệu chứng xảy ra hai lần một tuần. Số lượng mức thấp không được chú ý (không có triệu chứng, vào ban đêm) có thể còn cao hơn.

Nếu lượng đường trong máu giảm quá thấp, bạn có thể mất các chức năng quan trọng, chẳng hạn như khả năng suy nghĩ và hành động bình thường. Khi lượng đường trong máu thấp, bạn cần phải hành động ngay lập tức!

Liên hệ với Chuyên gia chăm sóc sức khỏe để thảo luận về phạm vi mục tiêu lượng đường trong máu của cá nhân bạn.

Insulin – Những điều bạn nên biết

Insulin là loại hoóc-môn được sản xuất tự nhiên bởi tuyến tụy. Không có insulin, đường không thể đi vào tế bào và tích tụ trong máu. Insulin là thuốc dành cho những người có tuyến tụy không sản xuất đủ insulin (tiểu đường týp 1) hoặc tế bào không đáp ứng phù hợp với insulin (tiểu đường týp 2).

Insulin

Quản lý insulin – Bạn là người quyết định!

Khi lượng đường trong máu tăng lên sau bữa ăn, người mắc bệnh tiểu đường týp 1 cần insulin để đưa lượng đường trở lại bình thường. Ở người khỏe mạnh, tuyến tụy cung cấp đủ lượng insulin. Những người mắc bệnh tiểu đường týp 1 phải tiêm insulin vài lần một ngày sử dụng bút tiêm insulin, ống tiêm hoặc bơm tiêm insulin. Theo dõi lượng đường trong máu giúp bạn xác định thời điểm tiêm và lượng insulin cần tiêm.

Các loại Insulin

Có một số loại insulin, dựa trên tốc độ và khoảng thời gian chúng có tác dụng trong cơ thể người. Chuyên gia chăm sóc sức khỏe sẽ làm việc với bạn để chọn ra loại phù hợp nhất với bạn.

Man injecting insulin
Loại insulin Phân phối (thời gian cần thiết để đi vào dòng máu*) Đạt đỉnh (thời gian cần thiết để đạt mức hiệu quả cao nhất*) Thời lượng (khoảng thời gian insulin có tác dụng)
Tác dụng nhanh ≈15 phút ≈1 giờ ≈2 đến 4 giờ
Tác dụng thường xuyên hoặc tác dụng ngắn hạn ≈30 phút ≈2 đến 3 giờ ≈3 đến 6 giờ
Tác dụng trung bình ≈2 đến 4 giờ ≈4 đến 12 giờ ≈12 đến 18 giờ
Tác dụng dài hạn Vài giờ Giảm lượng đường trong máu tương đối ổn định trong 24 giờ  
* Thời gian sau tiêm

Sống chung với bệnh tiểu đường – Lời khuyên hữu ích

Ăn đúng cách

Thực phẩm bạn ăn có ảnh hưởng lớn đến lượng đường trong máu. Điều quan trọng là phải biết rõ thực phẩm của bạn và quản lý việc tiêm insulin cho phù hợp. Chuyên gia dinh dưỡng có chuyên môn về bệnh tiểu đường týp 1 có thể giúp bạn lập kế hoạch cho chế độ ăn uống cân bằng, liều lượng insulin và mức hoạt động phù hợp. Khi thói quen hoặc sở thích ăn uống thay đổi thì đó là lúc cần điều chỉnh kế hoạch ăn uống của bạn!

Tập thể dục

Khi bạn di chuyển, cơ thể tiêu tốn nhiều năng lượng hơn và tiêu thụ đường nhanh hơn so với khi bạn nghỉ ngơi. Duy trì lối sống năng động là điều rất tốt! Về lâu dài, tập thể dục sẽ giúp ổn định lượng đường trong máu.

Tìm kiếm hỗ trợ

Hỗ trợ về mặt xã hội và cảm xúc có thể cải thiện tích cực sức khỏe của bạn. Việc bạn chia sẻ trải nghiệm của mình với những bệnh nhân tiểu đường khác có thể rất hữu ích. Mạng lưới hỗ trợ hiệu quả từ các thành viên trong gia đình, bạn bè và các tổ chức dành cho bệnh nhân tiểu đường thực sự tạo nên sự khác biệt!

Bảo quản insulin

Ví dụ như insulin có thể cần được bảo quản lạnh. Nếu việc tiêm insulin lạnh khiến bạn bị đau, có thể giữ hộp đựng insulin ở nhiệt độ phòng (thường là khoảng 20 °C ở Trung Âu) trước khi tiêm. Một số sản phẩm insulin có thể được bảo quản theo cách này trong khoảng một tháng. Hãy đảm bảo luôn kiểm tra và làm theo hướng dẫn của nhà cung cấp.

Healthy lifestyle with type 1 diabetes

Để biết thêm thông tin và lời khuyên riêng về bệnh tiểu đường týp 1, vui lòng liên hệ với Chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn.

Mua sản phẩm CONTOUR® ở đâu

Lazada
Shopee
Tiki

Người giới thiệu: www.diabetes.org

Mua ngay